Nhược điểm của đa dạng hóa

Đa dạng hóa là một thuật ngữ quen thuộc với hầu hết các nhà đầu tư nói chung – và nhà đầu tư chứng khoán nói riêng. Ý nghĩa thông dụng nhất của đa dạng hóa, có thể tóm tắt ngắn gọn trong 1 câu nói duy nhất:

Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Câu nói này đơn giản, và có vẻ như mọi người đều hiểu. Chỉ là mỗi người hiểu theo mỗi cách khác nhau. Câu nói trên tuy đơn giản, nhưng lại không cung cấp đầy đủ thông tin về tầm quan trọng và ý nghĩa của đa dạng hóa.

Thế đa dạng hóa là gì?

Đa dạng hóa là gì thì trên web đã có không ít bài viết về nó rồi. Nên sẽ không nói quá nhiều nữa. Thí dụ như các bài viết ở ngay phía dưới, bạn chưa xem thì có thể bấm vào xem:

+ Đa dạng hóa: Cách đơn giản nhất – dễ dàng nhất để giảm rủi ro khi đầu tư cho bạn

+ 3 bước để xây dựng danh mục đầu tư cho riêng bạn

+ Tự quản lý danh mục đầu tư – Bạn đang đùa đấy à?

+ Đầu cơ so với cờ bạc – Sự khác biệt là gì?

+ Đầu tư và cờ bạc

Mục đích của đa dạng hóa chính là giảm thiểu rủi ro của tổng thể quá trình đầu tư. Lấy ví dụ: Nếu bạn đổ dồn toàn bộ tiền bạc của cải của mình vào mua cổ phiếu của 1 công ty duy nhất – và đó cũng chính là công ty mà bạn đang làm việc.

Nếu tốt, mọi thứ sẽ cùng tốt. Tuy nhiên nếu tình hình xấu đến mức công ty phá sản thì sao? Cả cuộc đời của bạn coi như sụp đổ. Bạn không chỉ mất hết tiền bạc của cải mà cả đời dành dụm, và còn mất luôn cả công việc – tiền lương – thu nhập. Vâng, một cú thôi, là bạn không những bị đá văng ra khỏi thị trường tài chính, mà còn bị knock out ra khỏi cuộc sống bình thường của chính mình luôn.

Đó chính là lý do, bạn cần phải đa dạng hóa

Danh mục đầu tư cơ bản nhất

Một danh mục đầu tư cơ bản nhất, tối thiểu nó phải được đa dạng hóa để bao gồm 3 nhóm tài sản này: Trái phiếu, cổ phiếutiền mặt.

Tiền mặt – Hay các tài sản có tính chất tương đương tiền.

Tiền mặt, hay các dạng trái phiếu có tính chất tương đương tiền thường được xem như là 1 khoản dữ trữ ngắn hạn. Nó có tính tức thời – giải quyết vấn đề cấp thiết ngay lập tức. Nhiều người không thích khoản tiền mặt này, và họ xem đây là 1 cách phẩn bổ tồi. Tác giả tôi thì cho rằng cái suy nghĩ về tiền mặt như thế mới thực sự là tồi.

Tiền mặt có tính thanh khoản cao nhất, nó có thể chuyển đổi thành bất kỳ tài sản nào. Trong trường hợp cơ hội đầu tư đến 1 cách đầy bất ngờ, khoản phân bổ tiền mặt chính là chìa khóa quan trọng nhất giúp bạn chợp lấy cơ hội bất ngờ đó. Mà không cần phải bán bớt các tài sản hiện tại. Hiển nhiên, trừ trường hợp bạn không biết (không phân biệt được) đâu là cơ hội bất ngờ thì đó lại là 1 câu chuyện khác.

Trường hợp cần tiền gấp thì chắc cần nhiều lời. Bạn đã có sẵn 1 phần tiền mặt rồi, nên không cần phải bán tháo tài sản đi với 1 cái giá không như mong muốn.

Trái phiếu – Quỹ trái phiếu

Trái phiếu có nhiều loại khác nhau: Trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu liên bang, trái phiếu tiểu bang, trái phiếu thành phố, trái phiếu an toàn, trái phiếu rủi ro, trái phiếu rác, trái phiếu ngắn hạn, trái phiếu trung hạn, trái phiếu dài hạn v.v…

Những loại trái phiếu khác nhau, sẽ có những đặc điểm lợi nhuận, rủi ro, thuế, phí khác nhau.

Nếu thấy phức tạp quá, thì có thể xem xét các quỹ trái phiếu hỗn hợp – tổng hợp.

Cổ phiếu – Quỹ cổ phiếu – ETFs

Trái phiếu có nhiều quy định hơn, và có vẻ như cũng phức tạp hơn. Tuy nhiên, về mặt tổng thể: Trái phiếu được xem là an toàn hơn so với cổ phiếu. Trường hợp của cổ phiếu vẫn được chia ra làm nhiều loại – nhưng các phân chia này chủ yếu là đến từ sự quan sát (học thuật) chứ không như trái phiếu là đến từ đặc điểm nội tại.

Lấy thí dụ, cổ phiếu có hệ số biến động (beta) lớn, nó không đồng nghĩa với việc kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên với những trái phiếu rác có mức rủi ro lớn – thì luôn đồng nghĩa với 1 mức lợi tức phải cao hơn.

Cổ phiếu có thể được phân loại ra như: Vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình, vốn hóa nhỏ. Phân chia theo ngành nghề. Phân chia theo hệ số biến động (beta). Phân chia theo nhóm tăng trưởng hay là phòng thủ. Cổ phiếu trong nước, hay cổ phiếu nước ngoài. Cổ phiếu ở thị trường mới nổi hay thị trường đã phát triển… v.v…

Cũng là câu đó, nếu bạn thấy quá phức tạp. Lời khuyên là nên lựa chọn các Quỹ ETFs cổ phiếu. Ngoài ra, cũng có 1 số quỹ đầu tư đã kết hợp sẵn luôn cả 3 thứ ở trên vào cùng 1 mã chứng khoán duy nhất. Tức là chỉ cần mua 1 mã chứng khoán đó thôi, bạn đã được phân bổ vào cả 3 là cổ phiếu, trái phiếu, và tiền mặt.

Các lựa chọn thông dụng khác:

Ngoài trừ 3 nhóm tài sản trên là tiền mặt, trái phiếu, cổ phiếu. Bạn cũng có thể xem xét đến các nhóm tài sản khác như: Kim loại quý hiếm vàng, bạc, bạch kim. Bất động sản. Các quỹ đầu cơ rủi ro cao. Nghệ thuật như tranh ảnh. Đá quý, kim cương. Và thị trường tiền mã hóa Coin như BitCoin chẳng hạn v.v… Tuy nhiên, hãy nhớ rõ nguyên tắc đa dạng hóa – Không bao giờ để tất cả các trứng vào cùng 1 rổ duy nhất.

Nhược điểm của Đa dạng hóa

Nhược điểm của đa dạng hóa, chính là đa dạng quá mức, đa dạng hóa nhiều. Lấy thí dụ như trong trường hợp của phần vốn phân bổ cho thị trường cổ phiếu: Rất nhiều nghiên cứu và phân tích đã chỉ ra rằng việc đa dạng hóa cổ phiếu chỉ nên mua và nắm giữ khoảng chừng 30 mã cổ phiếu thôi là được rồi.

Còn trường hợp mua hơn 50 mã cổ phiếu thì gần như là không có ý nghĩa đáng kể – ngoại trừ việc làm bạn tốn thêm nhiều thời gian và công sức hơn. Trong trường hợp chỉ mua các cổ phiếu vốn hóa lớn thì chỉ cần khoảng 20 mã cổ phiếu đã là ngon lành rồi.

Nếu tham gia quỹ đầu tư – Quỹ ETFs, thì không nên tham gia nhiều hơn 5 quỹ. Rất nhiều chuyên gia đều khuyên như thế.

Đối với những tài sản truyền thống như trái phiếu và cổ phiếu thì đừng nên phân bổ quá mức quá nhiều. Còn đối với những tài sản chưa được (hay không được) chứng khoán hóa như: Bất động sản, nhà cửa đất đai, nghệ thuật, đá quý, lan đột biến, tiền mã hóa Coin… Tốt hơn hết là nên gắn liền với kiến thức, kinh nghiệm, và mức độ hiểu biết của bạn.

Bởi vì chỉ có những tài sản đã được chứng khoán hóa – Tức là được đem lên chợ chứng khoán mà bán tập trung và công khai. Chỉ những tài sản đó mới được pháp luật bảo hộ chặt chẽ nhất, và bạn cũng ít bị lừa gạt nhất.

Ngoài ra, đa dạng hóa còn có 1 nhược điểm chí mạng, đó chính là: Bản thân nhà đầu tư.

Đa dạng hóa là 1 công việc phức tạp và đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Chứ không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu có điều kiện thì bạn nên tìm đến các dịch vụ tư vấn tài chính chuyên nghiệp. Hay ít nhất thì cũng nên trả 1 ít phí cho người cố vấn đầu tư để họ giúp bạn.

Trường hợp chưa có điều kiện hay cảm thấy không cần thiết thì bạn chỉ nên tham gia vào các quỹ ETFs, quỹ đầu tư, quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu… Nói tóm lại là nên ưu tiên tham gia các quỹ đầu tư thụ động có mức chi phí quản lý thấp.

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về chứng khoán Mỹ, bạn nên xem qua 2 cuốn sách này:

Cách Tạo DÒNG TIỀN Bằng Hợp Đồng Quyền Chọn Options

Cách kiếm tiền thông mình và bền vững từ chỉ số chứng khoán Mỹ SPX – SPY

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *